ROBOT HÚT BỤI - LAU NHÀSản phẩm khác

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHỨC NĂNG BẤM GIỜ THỂ THAO( CHRONOGRAPH) CỦA ĐỒNG HỒ

Omega Speedmaster Moonwatch - Tuyệt phẩm đồng hồ Omega nam

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHỨC NĂNG BẤM GIỜ THỂ THAO( CHRONOGRAPH) CỦA ĐỒNG HỒ

Longines Conquest Classic Chronograph L2.786.4.56.6Đồng hồ Chronograph là loại đồng hồ dùng để đo thời gian (đo khoảng thời gian của 1 sự kiện nào đó).Theo tiếng Hi Lạp từ ” chronos” và “graph” có nghĩa là “thời gian” và “ghi, viết”.

Nhiều người khi sử dụng loại đồng hồ này hầu như chưa biết những tính năng và cách sử dụng, iTIME xin được giới thiệu tới bạn đọc đang sở hữu những chiếc đồng hồ có chức năng bấm giờ thể thao cách sử dụng cơ bản nhất.

Cấu tạo của loại đồng hồ chronograph phổ biến nhất thường là sự kết hợp một hệ thống bánh răng và kim quay với bộ máy chính của đồng hồ, được kích hoạt thông qua một cơ cấu cò lẫy. Nhận diện bên ngoài của chronograph gồm 3 nút và các thang đo nhỏ trên mặt số. Các nút bấm thường được bố trí ở bên phải thân đồng hồ (do người ta hay đeo đồng hồ trên tay trái cho nên cách bố trí nút bấm như vậy giúp họ có thể thao tác chronograph một cách thuận tiện ngay cả khi đang đeo đồng hồ trên tay) 

Thiết kế mặt số của một chiếc Chronograph phụ thuộc vào số thang đo Chronograph, có thể 2, 3 hoặc thậm chí 4 thang đo và vị trí của chúng cũng khác nhau. Tuy nhiên thông thường đối với một chiếc đồng hồ 3 thang đo Chronograph sẽ được bố trí như sau:

-1 đồng hồ phụ biểu thị 24 giờ: giúp người xem biết được chính xác là giờ đem hay giờ ngày

-1 đồng hồ phụ biểu thị 60 giây: chỉ thời gian trôi qua theo từng giây ở hiện tại mà không phải kim giây trung tâm

-1 đồng hồ phụ biểu thị thang đo 60 phút: Kim giây dài của đồng hồ là kim để bấm giờ thể thao, mỗi giây nhảy 1 nấc trên mặt số, 1 số đồng hồ có mức độ chính xác đến 1/5 giây, tức mỗi lần kim giây trung tâm chuyển dịch 1/5 giây chứ không phải 1/1 giây như thông thường. Khi kim giây dài chạy hết 1 vòng 60 giây thì một trong 2 mặt số phụ sẽ nhảy 1 nấc phút để đếm phút. Cho đến khi bấm dừng thì số thời gian được đo thể hiện trong mặt số phụ chỉ phút và vị trí dừng của kim giây dài.

Lưu ý: Vẫn có những đồng hồ biểu thị thang đo khác nhau như thang đo 12 giờ thay vì 24 giờ, đồng hồ phụ biểu thị 30 phút thay vì 60 phút…

Chức năng 3 nút  bấm:

1 – Núm xoay ở vị trí 3 giờ dùng để điều chỉnh thời gian (giờ, phút, giây, ngày tháng) tiêu chuẩn hoặc để lên giây cót.

2 – Nút bấm ở vị trí 2 giờ dùng để bắt đầu phép đo (start) và dừng phép đo (stop)

3 – Nút bấm ở vị trí 4 giờ dùng để thiết lập phép đo mới (reset).

Một chiếc kim giây trung tâm của đồng hồ chronograph sẽ cho biết chức năng chronograph này đang hoạt động. Tuy nhiên, người sử dụng hết sức chú ý với núm xoay ở vị trí 3 giờ. Khi điều chỉnh xong thì cần phải đóng chặt núm lại để đảm bảo chạy bền và tránh nước vào. Không nên chỉnh thời gian vào khoảng 9h tối – 2 giờ sáng vì đây là lúc máy đồng hồ đang ở vị trí chuẩn bị nhảy lịch ngày mới, sẽ rất dễ ảnh hướng tới sự hoạt động chính xác của máy đồng hồ.

Longines Introduces the Record Heritage, a Stylish Vintage Inspired  Chronograph - Worn & Wound

Cách sử dụng chronograph (chức năng bấm giờ thể thao )

Trước khi thực hiện phép đo giờ ở đồng hồ bấm giờ Chronograph người sử dụng cần phải bấm nút reset và quy các kim giây trung tâm và các kim ở các thang đo phụ về điểm 0, sau đó bấm nút start để bắt đầu phép đo, bạn sẽ nhận thấy chức năng này làm việc nhờ chiếc kim giây trung tâm quay. Khi muốn dừng phép đo thì bấm một lần nữa vào nút bấm ở vị trí 2 giờ. Nếu muốn tiếp tục phép đo bấm thêm một lần nữa vào nút vị trí 2 giờ. Khi hoàn thành phép đo cần ấn nút reset để đưa tất cả các kim về vị trí 0.

Chú ý :

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa khái niệm chronograph và chronometer. Nếu chronometer nói đến độ chính xác của đồng hồ, ngày nay thường được dùng để chỉ chứng nhận về độ chính xác do tổ chức COSC – Thụy Sĩ kiểm định và chứng nhận thì chronograph đề cập đến một loại đồng hồ cụ thể. Một chiếc đồng hồ thể thao cần phải có giấy chứng nhận chronometer thì mới đảm bảo độ chính xác cao trong khi không phải tất cả đồng hồ có chức năng chronograph được cấp giấy chứng nhận chronometer.

Đồng hồ Omega Speedmaster Chronoscope 2021 | Harper's Bazaar